Bệnh cổ tử cung

Bệnh ung thư cổ tử cung những điều cần biết

Ung thư cổ tử cung là một loại ung thư khá phổ biến ở phụ nữ, với tỉ lệ người mắc bệnh khá cao, đứng hàng thứ 4 trong các bệnh ung thư. Bệnh có thể xảy ra với bất phụ nữ nào, đặc biệt là những phụ nữ tuổi ngoài 35. Theo bệnh viện Từ Dũ (TPHCM), trên thế giới, cứ khoảng 2 phút lại có một phụ nữ chết do ung thư cổ tử cung và tại Việt Nam, cứ khoảng 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 11 trường hợp tử vong do căn bệnh nguy hiểm này... Vì vậy, ung thư cổ tử cung còn là mối lo ngại lớn đối với chị phụ nữ. Tại Việt Nam, lứa tuổi thường gặp ung thư cổ tử cung là phụ nữ từ 15- 44 tuổi. Ở độ tuổi này, phụ nữ có vai trò đặc biệt quan trọng. Không chỉ là sức trẻ, học hành, sự nghiệp mà đối với phụ nữ đây là giai đoạn để thực hiện những thiên chức lớn lao của cuộc đời là làm vợ và làm mẹ. Thế nhưng, nếu không may mắc phải ung thư cổ tử cung thì hẳn những điều này sẽ trở lên vô cùng khó khăn đối với bạn. Vậy bạn có biết ung thư cổ tử cung là gì? nhận biết ra sao? điều trị và phòng tránh như thế nào?... Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về một số vấn đề liên quan tới ung thư cổ tử cung.

viem-lo-tuyen-co-tu-cung-giai-doan-dau

Nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung


- Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới ung thư cổ tử cung được biết đến chủ yếu đó là virus Human papillomavirus (HPV). Hiện nay có khoảng hơn 150 typ HPV khác nhau, trong đó có 14 typ được xem là có nguy cơ cao dẫn tới ung thư, đặc biệt nếu nhiễm HPV typ 16 và 18, nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung của bạn sẽ rất cao (gấp 35 lần so với những người không nhiễm HPV).


- Có quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm virus HPV (dù là quan hệ tình dục bằng con đường nào)


- Ngoài ra một số tác nhân được có là có khả nănh là làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung ở chị em phụ nữ đó là những trường hợp có quan hệ tình dục quá sớm (trước 18 tuổi), những người suy giảm hệ miễn dịch do nhiễm khuẩn (HIV, Chlamydia, Trichomonas, Herpes sinh dục (type 2),…)

 

Cách nhận biết qua biểu hiện ung thư cổ tử cung


- Ở giai đoạn đầu, bệnh thường không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, rất khó để nhận biết. Thường bệnh nhân chỉ phát hiện khi bệnh đã nặng. Ở giai đoạn sau, phụ nữ mắc ung thư cổ tử cung thường có những dấu hiệu như sau:


+ Huyết trắng dai dẳng, kéo dài, có thể kèm theo có mùi hôi hoặc có lẫn máu.


+ Ra máu bất thường ngoài chu kỳ kinh hoặc rong kinh.


+ Ra máu khi quan hệ tình dục.


+ Phụ nữ sau mãn kinh vẫn ra máu.


+ Vùng chậu đau thường xuyên.

 

Vì ung thư cổ tử cung rất nguy hiểm lại khó nhận biết nên các bác sĩ khuyên rằng việc khám phụ khoa định kỳ nhằm phát hiện bệnh là điều cần thiết.

 

Điều trị ung thư cổ tử cung


Với những tiến bộ của y học hiện nay, ung thư cổ tử cung có thể chữa khỏi nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nếu để bệnh nặng không điều trị sớm thì việc điều trị là vô cùng khó khăn. Việc điều trị ung thư cổ tử cung cần thực hiện cằng sớm càng tốt, và căn cứ vào tình trạng, mức độ bệnh cụ thể của từng trường hợp, các bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị hiệu quả và phù hợp với mỗi người.

 

Bệnh ung thư cổ tử cung

 

Phòng tránh ung thư cổ tử cung


Việc ngăn ngừa ung thư cổ tử cung là điều cần thiết đối với mỗi phụ nữ, đặc biệt là những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh sản. Hiện nay, có rất nhiều các biện pháp phòng ngừa ung thư cổ tử cung mà bạn cần biết:


-Không quan hệ tình dục quá sớm:

Quan hệ tình dục quá sớm, vì cơ quan sinnh dục chưa thực sự hoàn thiện và ổn định chính là nguyên nhân có thể gây tổn thương là tạo điều kiện cho virus xâm nhập gây bệnh. Vì vậy, phụ nữ được khuyên không nên có quan hệ tình dục quá sớm.


-Tiêm vắc –xin phòng HPV

Biện pháp này đang là cách phòng tránh ung thư ở cổ tử cung rất hiệu quả. Hiện nay, các bạn gái từ 10 đến 25 tuổi dù đã có quan hệ hay chưa đều có thể tiêm vắc –xin ngừa HPV. Tuy nhiên, biện pháp này sẽ có tác dụng tốt hơn đối với phụ nữ chưa quan hệ tình dục.


-Thăm khám phụ khoa định kỳ

Ngoài ra, việc khám phụ khoa định kỳ là điều rất quan trọng giúp sớm phát hiện và tầm soát các bệnh phụ khoa, đặc biệt là cổ tử cung ung thư. Thực hiện tầm soát bằng soi tế bào cổ tử cung (papsmear) ít nhất 1 năm 1 lần, cũng là biện phát hữu hiệu phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này.

 

Nên tiêm phòng ung thư cổ tử cung ở đâu?


Việc tiêm phòng vắc – xin ngừa ung thư cổ tử cung hiện nay đã không còn xa lạ đối với nhiều phụ nữ. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn và hiệu quả, bạn nên lựa chọn những cơ sở đáng tin cậy để thực hiện điều này.


Hiện nay, tại Hà Nội, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội (152 Xã Đàn, Quận hai Bà Trưng) là địa chỉ uy tín trong việc khám và điều trị các bệnh phụ khoa và chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho phụ nữ, (trong đó có tiêm phòng ung thư cổ tử cung). Với đội ngũ các bác sĩ giỏi, có chuyên môn cao và kinh nghiệm lâu năm, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về các dịch vụ y tế tại đây.


Việc tiêm vắc – xin này được cho là có hiệu quả rất cao, có thể phòng ngừa 70% ung thư cổ tử cung. Vì thế, chị em phụ nữ nên có lựa chọn thông minh.

 

 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1