Bệnh cổ tử cung

Cách phòng ngừa ung thư cổ tử cung

Một trong những căn bệnh nguy hiểm thường gặp ở nữ giới (đặc biệt phụ nữ từ 15-44 tuổi) là ung thư cổ tử cung. Ung thư cổ tử cung không chỉ nguy hiểm với sức khoẻ người bệnh mà còn là hiểm hoạ đe doạ hạnh phúc gia đình và gánh nặng của toàn xã hội. Nhiều người lo sợ mình sẽ mắc ung thư cổ tử cung những ít người biết được rằng, bạn hoàn toàn có thể phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng nhiều biện pháp khác nhau.


Theo các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung được cho là do virus HPV (tên đầy đủ là Human Papillomavirus) gây nên. Đây là virus rất dễ lây lan, đặc biệt qua quan hệ tình dục và mọi phụ nữ đều có nguy cơ nhiễm virus này. Vì thế, phòng ngừa ung thư cổ tử cung được cho là điều hết sức cần thiết đối với mọi phụ nữ.

 

ung-thu-co-tu-cung

 

Theo các bác sĩ Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, chị em có thể phòng ngừa ung thử cổ tử cung bằng một số biện pháp sau:


- Không nên quan hệ tình dục sớm


Quan hệ tình dục sớm (ở tuổi dậy thì) là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ lây nhiễm vi rút HPV. Cơ thể của các em gái đặc biệt là cơ quan sinh dục trong giai đoạn này chưa thực sự hoàn thiện và ổn định, rất khó để tự bảo vệ trước sự tấn công của các virus gây bệnh. Các bệnh lây lan qua đường tình dục ở lứa tuổi này cũng nhanh hơn do các màng nhầy đang ở giai đoạn vô cùng nhạy cảm.


- Tiêm vắc –xin trước lần quan hệ đầu tiên


Bạn có thể phòng tránh căn bệnh nguy hiểm ngày bạn có thể chọn cách tiêm các vắc –xin phòng nhiễm HPV .
Hiện nay tại Việt Nam đã có vắc –xin ngừa HPV, phụ nữ từ 10 đến 25 tuổi, kể cả người chưa và đã có quan hệ tình dục đều có thể áp dụng biện pháp này. Tiêm vắc –xin phòng bệnh trước lần quan hệ đầu tiên giúp chị em phòng bệnh một cách hiệu quả nhất.


- Thăm khám phụ khoa định kỳ


Khám phụ khoa và thực hiện tầm soát bằng phết tế bào cổ tử cung (pap smear) ít nhất mỗi năm một lần là rất cần thiết đối với những phụ nữ đã có quan hệ tình dục để phòng ngừa ung thư cổ tử cung. Phương pháp này giúp kiểm tra và phát hiện sớm các thay đổi ở tế bào để có thể chữa trị các tổn thương lành tính ở cổ tử cung hoặc ung thư ở các giai đoạn đầu.


Vì thế, chị em phụ nữ được khuyến cáo, ngay từ bây giờ, hãy lựa chọn cho mình biện pháp thích hợp nhất nhằm phòng ngừa ung thư cổ tử cung hiệu quả.

 

Có thể bạn quan tâm >> Địa chỉ tiêm phòng ung thư cổ tử cung

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1