Bệnh lý tinh hoàn

Đau tức tinh hoàn là biểu hiện bệnh gì

Chúng ta biết rằng, tinh hoàn đóng một vai trò quan trọng đặc biệt đối với không chỉ sinh lý mà còn cả sức khỏe sinh sản của nam giới. Những bất thường xuất hiện ở tinh hoàn cho thấy bộ phận này đang gặp những rắc rối cần được khắc phục. Một trong những rắc rối thường gặp nhất đó là đau tức tinh hoàn. Để giúp nam giới nắm được những thông tin về vấn đề này, chúng tôi xin cung cấp một số thông tin cơ bản.

dau-nhuc-tinh-hoan

Tinh hoàn nằm ở phía dưới dương vật, bên trong lớp niêm mạc da ở vùng bìu. Theo cấu tạo giải phẫu bộ phận sinh dục nam gồm dương vật và bìu, bên trong bìu có hai tinh hoàn. Do đây là một bộ phận hết sức nhạy cảm nên chúng rất dễ bị tổn thương. Cảm giác đau tức ở tinh hoàn không phải là triệu chứng hiếm gặp, có nhiều nam giới chia sẻ rằng họ thường xuyên bị đau tức tinh hoàn không rõ nguyên nhân. Một điều nữa là không phải “quý ông” nào cũng chủ động đi khám để có thể tìm ra nguyên nhân cũng như cách khắc phục.

Nguyên nhân đau tức tinh hoàn có thể do sinh lý hoặc bệnh lý.

- Đau tức tinh hoàn do nguyên nhân sinh lý đó là do tinh hoàn gặp những tổn thương, chấn thương, có những tác động từ bên ngoài vào tinh hoàn khiến cho tinh hoàn bị đau tức khó chịu.

 

- Nguyên nhân đau tức tinh hoàn bệnh lý tức là tình trạng đau tức tinh hoàn – triệu chứng của một bệnh lý thực thể nào đó ở tinh hoàn. Một số bệnh lý gây đau tức tinh hoàn bao gồm những viêm nhiễm ở tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, thậm chí là ung thư.

 

+ Viêm tinh hoàn: Đây là một bệnh viêm nhiễm xảy ra tại tinh hoàn (có thể viêm cả hai tinh hoàn hoặc viêm một bên tinh hoàn trái, tinh hoàn phải). Khi tinh hoàn bị viêm, người bệnh có cảm giác đau tức ở tinh hoàn, ở vùng bìu có cảm giác nặng trĩu. Khi xuất tinh hoặc khi đi tiểu cũng đều cảm thấy đau. Ngoài ra, những viêm nhiễm xảy ra ở tinh hoàn cũng có thể bao gồm cả viêm mào tinh hoàn, viêm ống dẫn tinh.

 

+ Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Đây là một bệnh lý nam khoa chỉ hiện tượng tĩnh mạch thừng tinh bị xoắn giãn gây ra tình trạng tinh hoàn bị chảy xệ. Mức độ đau tức của tinh hoàn phụ thuộc vào mức độ giãn của thừng tinh, tức là giãn càng nặng thì sẽ càng đau, tức khó chịu ở tinh hoàn.

 

+ Ung thư tinh hoàn: Do khối u ác tính phát triển thành ổ cứng bên trong tinh hoàn nên nam giới sẽ cảm thấy đau, nặng ở bìu, thậm chí nam giới còn bị sốt.

 

+ Xoắn tinh hoàn: Đây là một bệnh nguy hiểm, chúng có thể khiến cho tinh hoàn bị hoại tử dẫn đến vô sinh. Biểu hiện là tình trạng tinh hoàn bị xoắn lại, khiến cho lượng máu lưu thông đến tinh hoàn ngưng trệ khiến nam giới cảm thấy đau tức ở tinh hoàn.Để khắc phục được tình trạng đau tức tinh hoàn, nam giới cần chủ động đi khám để tìm ra nguyên nhân nào gây ra tình trạng đó. Căn cứ vào nguyên nhân cụ thể, tình trạng cụ thể các bác sĩ sẽ có chỉ định điều trị nội, ngoại khao thích hợp. Bản thân những biểu hiện đau tức ở tinh hoàn là dấu hiệu bất thường mà nam giới cần chú ý đến trong sinh hoạt hằng ngày. Nếu có những biểu hiện này thì hãy nên đi khám sớm.

 

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội chuyên tư vấn khám và điều trị các bệnh nam khoa, bệnh phụ khoa hiệu quả, uy tín. Nam giới có thể đến để được khám chữa bệnh. Để tiết kiệm thời gian, chủ động hơn nam giới có thể đặt lịch hẹn khám trước khi đến.

 

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, số Số 152, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1