Bệnh lý tinh hoàn

Sưng tinh hoàn điều trị như thế nào

Bỗng một ngày bạn cảm thấy tinh hoàn của mình bị sưng đau, điều này khiến bạn thấy khó chịu, lo lắng không biết là lý do vì sao? Dưới đây các bác sĩ Nam khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ tư vấn cho nam giới một số thông tin về vấn đề sưng tinh hoàn.


Sưng đau tinh hoàn là triệu chứng rất hay gặp ở nam giới. Trường hợp của anh Nguyễn N. (Chương Dương) chia sẻ “sáng nay khi ngủ dậy tự nhiên mình thấy tinh hoàn của mình đau sưng tức khó chịu. Không biết có nguy hiểm lắm không?”.

sung-dau-tinh-hoan

Nguyên nhân sưng tinh hoàn


Chúng ta biết rằng, sưng đau tinh hoàn là một triệu chứng bất thường ở vùng tinh hoàn của nam giới do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. Đôi khi nó chỉ là hiện tượng sinh lý bới sự kích thích của dương vật, cảm giác muốn xuất tinh vào sáng sớm khiến cho tinh hoàn bị sưng. Hoặc do các chấn thương trong quá trình sinh hoạt hằng ngày (đá bóng, hoặc các chấn thương ở vùng hạ bộ,..). Ngoài ra, sưng tinh hoàn có thể do các bệnh lý ở tinh hoàn viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn (chiếm tới 60% các bệnh lý về tinh hoàn), xoắn tinh hoàn, giãn tĩnh mạch thừng tinh, thoát vị bẹn, ung thư tinh hoàn…


Sưng tinh hoàn có nguy hiểm không?


Theo các bác sĩ Nam khoa tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, sưng tinh hoàn nếu là tình trạng sinh lý thì không cần điều trị vì chúng có thể tự khỏi. Tuy nhiên, tình trạng sưng đau tinh hoàn nếu như kéo dài, gây ra sự khó chịu thì cần nghĩ đến yếu tố bệnh lý và đi khám. Bởi nếu là tình trạng sưng tinh hoàn do các bệnh lý nam khoa thì cần được can thiệp sớm.
Nếu như không can thiệp, các bệnh lý ở tinh hoàn có thể ảnh hưởng đến chức năng của bộ phận cũng như khả năng sản xuất tinh trùng, chất lượng tinh trùng, khả năng cương cứng của dương vật


Điều trị sưng tinh hoàn


Điều trị sưng tinh hoàn cần phải xác định được nguyên nhân. Dù là nguyên nhân sinh lý hay bệnh lý thì cũng cần được xác định một cách chính xác nhất. Nếu là viêm sinh lý thì không cần điều trị, nếu là bệnh lý thì cần xác định xem đó là triệu chứng của bệnh lý thực thể nào.


Nếu đó là do viêm tinh hoàn thì cần điều trị bằng kháng sinh, kết hợp các biện pháp hỗ trợ khác tránh tái phát, cần tầm soát tốt. nếu là do xoắn tinh hoàn thì tùy thuộc vào mức độ xoắn, nếu nặng thì cần phải can thiệp ngoại khoa tháo xoắn để tránh để tránh biến chứng gây hoại tử phải cắt bỏ tinh hoàn. Nếu sưng tinh hoàn là biểu hiện của bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh cần theo dõi để can thiệp sớm,…


Như vậy, sưng tinh hoàn là một dấu hiệu nguy hiểm do đó chúng ta cần chủ động đi khám sớm. Bởi nếu là dấu hiệu bệnh lý thì cần can thiệp trước khi chúng gây ra những biến chứng.


Khi bị sưng tinh hoàn nam giới có thể đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tại số Số 152, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội. Hoặc nếu còn băn khoăn cần được giải đáp người bệnh có thể trò chuyện với các chuyên gia tại live chat hoặc tổng đài 02437 152 152.

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1