Bệnh lý tinh hoàn

Tinh hoàn 2 bên không đều có ảnh hưởng gì không?

Hỏi: Chào bác sĩ,
Em có một vấn đề thắc mắc đó là tinh hoàn của em hai bên không đều nhau. Xin hỏi bác sĩ tinh hoàn 2 bên không đều có ảnh hường gì không? Em đã lập gia đình rồi, nhưng chưa có con. Em cảm ơn bác sĩ nhiều.
(trungvan***@gmail.com)

 

dau-nhuc-tinh-hoan


Đáp: Chào bạn,
Vấn đề tinh hoàn bên to bên nhỏ là một vấn đề nam khoa thường gặp, không chỉ ở trẻ sơ sinh mà nam giới trưởng thành cũng có thể bị và chúng do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra.


Trước tiên, bạn nên biết rằng không phải tất cả nam giới đều có hai bên tinh hoàn đều nhau như một. Tức là hai bên tinh hoàn không phải lúc nào cũng đều nhau mà chúng có thể không đều. Nhưng vấn đề không đều này như thế nào mới là điều đáng quan tâm. Nếu như vấn đề không đều chỉ ở mức độ bình thường thì không đáng lo ngại, nhưng sự chênh lệch lớn kèm theo các biểu hiện bất thường khác như sưng đau, tấy đỏ, nặng ở vùng bìu, hoặc sốt,…thì người bệnh cần đi khám càng sớm càng tốt.

 

Tất cả những bệnh lý ở tinh hoàn nếu không được can thiệp kịp thời và đúng cách chúng có thể gây ra nhiều nguy cơ với sức khoẻ của cá nhân người bệnh, khả năng sinh sản. Bởi như chúng ta đã biết, tinh hoàn là một bộ phận quan trọng, sản sinh tinh trùng đảm bảo khả năng sinh sản ở nam giới. Khi tinh hoàn gặp các vấn đề bất thường, bao gồm cả tình trạng tinh hoàn hai bên không đều nhau thì chức năng của bộ phận đó cũng bị ảnh hưởng tuỳ mức độ và bệnh lý cụ thể.


Do đó, bạn cần đi khám xem mức độ chêch lệch của hai bên tinh hoàn như thế nào. Mức độ chênh lệnh lớn (một bên tinh hoàn to hơn hẳn) hay mức độ chênh lệch nhỏ. Hoặc bạn có kèm theo các biểu hiện lâm sàng gì không thì chúng tôi mới có thể đưa ra những kết luận chính xác được. Để biết, tinh hoàn 2 bên không đều nhau có ảnh hưởng được gì không thì phải xem mức độ của tinh hoàn như thế nào. Nếu là bệnh lý thì cần phải can thiệp sớm. Bởi đây có thể là biểu hiện của những bệnh lý ở tinh hoàn như viêm tinh hoàn (ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày, khả năng tinh dục, lan sang bộ phận khác ảnh hưởng đến chức năng sinh sản), xoắn tinh hoàn (không can thiệp có thể phải cắt bỏ tinh hoàn), tinh hoàn ẩn (không được can thiệp có thể làm suy giảm hoặc mất đi chức năng sinh tinh của tinh hoàn, thậm chí gây ra ung thư tinh hoàn),…


Bạn hãy sớm có quyết định và đi khám sớm để bảo vệ sức khoẻ, chức năng sinh sản của mình.

 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1