Bệnh lý tinh hoàn

Tinh hoàn to bất thường là dấu hiệu bênh gì?

Hỏi: Chào bác sĩ,
Cháu xin hỏi một vấn đề tế nhị như thế này. Mấy hôm nay cháu thấy tinh hoàn của mình bỗng nhiên to lên, vùng da ở bìu có cảm giác sưng tấy đỏ, đau, cháu còn thấy người gai gai sốt nhẹ nữa. Xin hỏi bác sĩ tinh hoàn to bất thường là bệnh gì?

( Vũ Việt Tr. 24 tuổi, Mê Linh)

sung-dau-tinh-hoan


Đáp: Chào bạn,
Dấu hiệu tình hoàn to bất thường dù là một bên hay hai bên thì cũng cần phải lưu ý, bởi đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý cần được can thiệp điều trị. Với thắc mắc của bạn chúng tôi xin giải đáp như sau:


Tinh hoàn to lên bất thường là biểu hiện của bệnh viêm tinh hoàn, tràn dịch màng tinh hoàn, lao tinh hoàn,…thậm chí là nhiều bệnh nguy hiểm khác thậm chí là ung thư.


Tinh hoàn to lên ở bệnh nhân tràn dịch màng tinh hoàn là biểu hiện khá điển hình. Bởi thường thì túi dịch ở bìu tăng theo xu hướng dần dần và không gây đau, khó có thể thấy biểu hiện bất thường khi quan sát. Nhưng bác sĩ có thể khám chẩn đoán, quan sát, kết hợp các xét nghiệm, siêu âm,…có thể đưa ra kết luận chính xác bạn có mắc bệnh hay không.


Tinh hoàn to bất thường còn là biểu hiện của bệnh viêm tinh hoàn. Viêm tinh hoàn là bệnh lý khá điển hình, thường gặp. Bệnh nhân bị viêm tinh hoàn thường có biểu hiện sưng đau vùng bìu, có thể kèm theo sốt cao. Sờ vào có thể thấy một bên tinh hoàn to hơn, nắn vào thấy đau.


Ngoài ra, biểu hiện tinh hoàn to lên bất thường có thể là biểu hiện của thoát vị bẹn, ung thư tinh hoàn. Đối trường hợp thoát vị bẹn, biểu hiện tinh hoàn sưng to lên bất thường cũng khá điển hình, thậm chí có thể to lên khi người bệnh ho. Đối với trường hợp ung thư tinh hoàn. Khám bác sĩ sẽ thấy mào tinh hoàn một bên to hơn. Bệnh ung thư tinh hoàn thường phát triển âm thầm và hầu như chỉ phát hiện thấy khi đã có di căn.


Như vậy, tinh hoàn to bất thường có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý nguy hiểm, không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ, sinh hoạt mà thậm chí là cả tính mạng của người bệnh. Do đó, với trường hợp của bạn, bạn nên đến trực tiếp Phòng khám để chúng tôi có thể khám, dựa vào tình trạng cụ thể của bạn cũng như những bước khám lâm sàng,…chúng tôi có thể đưa ra cho bạn câu trả lời chính xác nhất.


Dù là bệnh lý gì thì biểu hiện tinh hoàn to lên bất thường là dấu hiệu không bình thường. Hãy sớm có quyết định và đi khám càng sớm càng tốt.


Chúc bạn sức khoẻ, hạnh phúc.

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1