Bệnh lý tinh hoàn

viêm tinh hoàn nguyên nhân và cách nhận biết

Ở nam giới, tinh hoàn là bộ phận hết sức quan trọng, nhất là đối với sức khoẻ sinh sản. Những vấn đề gặp ở tinh hoàn nếu không được quan tâm thì khả năng làm cha của bạn có nguy cơ bị ảnh hưởng rất nhiều. Đặc biệt, viêm tinh hoàn là bệnh lý khiến cho nhiều nam giới phải “dở khóc dở mếu”.


Thế nhưng ở giai đoạn đầu hầu hết bệnh nhân thường chủ quan, hoặc ngại đi khám vì bệnh xảy ra ở vùng kín và không nghĩ bệnh nghiêm trọng. Thế nhưng chính sự chủ quan này có thể khiến nhiều người phải hối hận về sau.

bien-chung-viem-tinh-hoan-1


Viêm tinh hoàn có thể xảy ra ở một hoặc cả hai bên tinh hoàn. Nguyên nhân viêm tinh hoàn thì có nhiều. Những thói quen sinh hoạt không phù hợp, do các chấn thương hay các bệnh lý có liên quan đều có thể là nguồn gốc dẫn tới bệnh viêm tinh hoàn của bạn. Rất ít người biết rằng, đơn giản chỉ là thói quen dùng nhiều rượu bia, chất kích thích… cũng có thể là lý do xảy ra viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn của bạn. Những va chạm, chấn thương dù rất nhỏ nhưng nếu có ảnh hưởng đến tinh hoàn thì cũng có nguy cơ gây viêm tinh hoàn…


Viêm tinh hoàn rất hiếm khi xảy ra đơn độc mà thường xảy ra cùng lúc với viêm mào tinh hoàn.


Ở giai đoạn cấp tính, viêm tinh hoàn – mào tinh hoàn thường có dấu hiệu sốt cao, da bìu đỏ, phù nề, đôi lúc đi tiểu ra máu… trong vòng 1 -2 ngày và sẽ dần nặng hơn.


Trường hợp nếu không chữa trị kịp thời sẽ chuyển sang mãn tính với biểu hiện tinh hoàn sưng to, có trường hợp thấy đau ở vùng kín, tinh hoàn có thể bị xơ cứng,…


Những dấu hiệu của viêm tinh hoàn đôi khi khiến nam giới hoang mang, tuy vậy, cũng có không ít trương hợp xấu hổ mà ngại tới khám tại những cơ sở y tế. Việc tự chữa ở nhà hoặc không chịu chữa trị đều có thể gây ra những biến chứng nghiêm trọng tới sức khoẻ gười bệnh. Những nguy hiểm của viêm tinh hoàn mà bạn có thể gặp phải đó là: ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh dịch, viêm nhiễm có thể lan sang các bộ phận gần đó như tuyến tiền liệt,… khiến sức khoẻ sinh sản bị ảnh hưởng.

 

Bệnh viêm tinh hoàn phải làm gì


Lời khuyên của các bác sĩ đó là nên chữa viêm tinh hoàn sớm. Ở giai đoạn sớm (cấp tính) viêm tinh hoàn sẽ điều trị dễ hơn, nhanh chóng hơn rất nhiều. Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm, các bác sĩ sẽ căn cứ vào những triệu chứng cụ thể ở bìu, trực tràng… để có hướng điều trị phù hợp và hiệu quả.


Đầu tiên, có thể giúp bệnh nhân giảm bớt những triệu chứng khó chịu của bệnh, rồi cho bệnh nhân dùng thuốc nhằm làm giảm đau và dùng các biện pháp hỗ trợ điều trị khác…


Ngoài ra, tuỳ vào tác nhân gây bệnh cụ thể để chỉ định dùng kháng sinh cho phù hợp. Trường hợp viêm tinh hoàn do quai bị vì vậy nam giới cần tiêm phòng để tránh biến chứng của quai bị gây viêm tinh hoàn. Cũng có trường hợp viêm tinh hoàn cần điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật. Đó là khi viêm tinh hoàn đã xảy ra biến chứng tràn dịch hoặc áp xe tinh hoàn…


Để viêm tinh hoàn không còn là mối lo ngại đối với sức khoẻ sinh sản, nam giới được khuyên nên quan tâm tới những thay đổi của bản thân, đặc biệt là ở vùng kín. Nếu một ngày bạn bỗng thấy nặng ở bìu, bìu sưng, phù nề… thì nhãy nghĩ tới viêm tinh hoàn và tới ngay Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội để được khám chữa kịp thời.

 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1