Buồng trứng

Mối nguy hại của bệnh viêm buồng trứng

Đối với chị em phụ nữ, các viêm nhiễm nếu như không được khám, chữa tầm soát tốt có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của họ. Buồng trứng là một bộ phận nằm trong hệ sinh sản, chúng sản sinh ra trứng – một nhân tố quan trọng trong quá trình thụ tinh. Viêm buồng trứng tuy không thường gặp, không đơn phát, tuy nhiên đây là một bệnh nguy hiểm.

 

Chị Nguyễn Thị Mai H. (29 tuổi, Kim Đồng, Giải Phóng) chia sẻ “tôi đã có một cháu đầu, chúng tôi đang tính đến việc sinh con thứ hai. Nhưng từ khi sinh xong đứa đầu thì tôi thường xuyên bị viêm. Chữa mãi không khỏi nên tôi cũng kệ, chỉ khi nào thấy ngứa nhiều thì đặt thuốc thôi. Hôm rồi đi khám mới biết viêm đã lan đến vòi trứng, buồng trứng”.

 

mối nguy hại của bệnh viêm buồng trứng

 

Nói về vấn đề này các bác sĩ chuyên khoa cho biết, viêm buồng trứng là một trong những bệnh lý phụ khoa, chúng rất ít đơn phát mà thường kết hợp với các bệnh viêm nhiễm phụ khoa khác. Do đó, rất ít khi bác sĩ đưa ra kết luận người bệnh bị viêm buồng trứng.

 

Nguyên nhân viêm buồng trứng

 

Được đánh giá khá dạng, Bởi tỷ lệ bệnh nhân mắc bệnh đơn phát rất hiếm, mà chủ yếu là tình trạng nhiễm bệnh cùng một số bệnh lý khác. Bộ phận sinh dục nữ luôn là nơi cư trú của rất nhiều các loại vi khuẩn, nấm, do đó, chúng rất dễ bị các tác nhân này tấn công ngược trở lại. Chỉ cần một sự mất cân bằng nhỏ trong môi trường âm đạo sẽ gây ra tình trạng viêm nhiễm. Bản thân những nhiễm khuẩn này nếu như không chữa trị, hoặc chữa trị không triệt để thường có xu hướng lan từ dưới lên trên, và lan đến buồng trứng gây viêm buồng trứng. Ngoài ra, những thói quen trong sinh hoạt hằng ngày, các bệnh lý từ vòi trứng lan sang, hoặc các thủ thuật ngoại khoa mà chị em thực hiện ở những cơ sở không uy tín gây nhiễm trùng, …

 

Triệu chứng viêm buồng trứng

 

Các biểu hiện không điển hình, bản thân chị em không thể tự mình biết rằng mình đang bị viêm buồng trứng. Hoặc đôi khi họ nghĩ rằng mình bị viêm nhiễm phụ khoa và đi khám thì được chẩn đoán. Một số biểu hiện lâm sàng của bệnh viêm buồng trứng phải kể đến đó là tình trạng đau bụng. Mức độ đau có thể ở nhiều mức độ khác nhau và một số biểu hiện khác đi kèm như sốt, ớn lạnh. Người bệnh cũng có thể có một số biểu hiện như khí hư ra nhiều, kinh nguyệt không đều,…

 

Viêm buồng trứng chữa như nào

 

Việc đi khám thường không chủ động từ sớm, bởi đa phần đây là biến chứng của những viêm nhiễm ngoài gây ra nên khi đi khám việc phát hiện bệnh thường đồng thời với các viêm nhiễm phụ khoa khác.

 

Đối với bệnh lý viêm buồng trứng, nó có thể là do tổ hợp nhiều bệnh lý, viêm 1 lúc nhiều bộ phận khác nhau trong đường sinh sản như viêm vòi trứng kết hợp viêm buồng trứng,…Mà đây là bộ phận quan trọng của hệ sinh sản, chúng có chức năng sản xuất trứng “phục vụ” cho quá trình rụng trứng hàng tháng. Do đó, nếu buồng trứng bị viêm sẽ ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và có mối liên quan mật thiết đến khả năng sinh sản của chị em. Hơn nữa, viêm buồng trứng , nếu như đã được chẩn đoán và không điều trị hoặc việc điều trị “nửa vời” không dứt điểm có thể dẫn đến tình trạng buồng trứng bị viêm loét, hóa mủ, rất nguy hiểm.

 

Viêm buồng trứng có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của buồng trứng ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, sự rụng trứng từ đó mà ảnh hưởng đến sự vận hành của cơ quan sinh sản. Ngoài ra, nếu như viêm buồng trứng mà không được chữa trị, hoặc chữa trị không đến nơi, đến chốn có thể gây ra tình trạng viêm loét, ứ mủ ở buồng trứng dẫn đến vô sinh.

 

Do đó, khi có những biểu hiện bất thường ở vùng kín, hoặc bất thường về chu kỳ kinh nguyệt chị em nên chủ động đi khám sớm. Việc khám bệnh, kết hợp các xét nghiệm, siêu âm sẽ đưa ra kết quả cần thiết phục vụ cho quá trình điều trị. Nếu bị viêm buồng trứng, có thể khi siêu âm sẽ thấy hình ảnh buồng trứng bị viêm, sưng tấy đỏ. Căn cứ vào những kết luận các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng những phác đồ cụ thể nhất làm sao để để khắc phục được tình trạng viêm buồng trứng và các bệnh lý liên quan.

 

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội – đơn vị chuyên khoa sinh sản tuyến thành phố , với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm, các trang thiết bị y tế hiện đại sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc khám chữa bệnh. Để được hưởng những ưu đãi, tiết kiệm chi phí cũng như chu động về mặt thời gian người bệnh có thể đặt lịch hẹn khám trực tuyến trước khi đến khám.

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Bài viết cùng chủ đề
Bài viết cùng chủ đề
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1

sùi mào gà | nguyên nhân sùi mào gà | biểu hiện sùi mào gà | Viêm tuyến tiền liệt | Chữa bệnh liệt dương | Cắt bao quy đầu | phá thai | phá thai an toàn | địa chỉ phá thai an toàn | phá thai bằng thuốc | phương pháp phá thai | viêm âm đạo | viêm nhiễm phụ khoa | viêm lộ tuyến cổ tử cung | nguyên nhân viêm lộ tuyến cổ tử cung | biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung | điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung | kinh nguyệt không đều | Khám sức khỏe tiền hôn nhân |