Hiếm muộn

Bơm tinh trùng trong những trường hợp nào?

“Vợ chồng tôi lấy nhau đã 2 năm rồi nhưng chưa có con, lo lắng nên cả hai vợ chồng đi khám thì được biết chồng tôi bị tinh trùng yếu. Ở nhà cũng ăn uống tẩm bổ nhiều, nhưng vẫn không mang lại hiệu quả. Tôi muốn thực hiện bơm tinh trùng nhưng không biết bơm tinh trùng trong những trường hợp nào? Như tình trạng hiện tại của tôi có được áp dụng phương pháp này không”

Hoàng Anh. (31 tuổi, Hà Nam)

 

bơm tinh trùng trong những trường hợp nào


Bơm tinh trùng vào buồng tử cung (bơm tinh tinh trùng vào buồng trứng) là một trong những biện pháp hỗ trợ sinh sản phổ biến được áp dụng.


Hiểu đơn giản đây là việc sử dụng các biện pháp của y tế can thiệp nhằm đưa tinh trùng tới gặp trứng bằng con đường ngắn nhất, bỏ qua những yếu tố khách quan chi phối. Vì thế, có thể làm tăng khả năng thụ thai ở người phụ nữ. Tuy nhiên, cũng cần phải nói thêm không phải ai cũng có thể áp dụng phương pháp này và ai áp dụng cũng đều thành công.


Bơm tinh trùng được thực hiện với yêu cầu là khám chẩn đoán phát hiện vô sinh trong đó người vợ có ít nhất một vòi trứng thông.


Theo thuật ngữ chuyên ngành, bơm tinh trùng vào buồng tử cung là kỹ thuật hỗ trợ sinh sản trong đó catheter (ống thông) được đưa qua ống cổ tử cung bơm trực tiếp mẫu tinh trùng đã lọc rửa vào buồng trứng. Mục đích của kỹ thuật này là làm tăng tỷ lệ có thai cho các đôi vợ chồng vô sinh.

 

Tuy nhiên, cũng giống như các kỹ thuật khác của y tế, bơm tinh trùng vào buồng trứng cũng được chỉ định trong những trường hợp cụ thể như:


+ Khám chẩn đoán vô sinh không rõ nguyên nhân: khi khám chẩn đoán vô sinh không phát hiện vô sinh do nguyên nhân gì nếu người vợ có điều kiện vòi trứng thông thì các bác sĩ sẽ chỉ định bơm tinh trùng.


+ Khám phát hiện vô sinh do nữ, bởi các nguyên nhân như lạc nội mạc tử cung, các nguyên nhân ở cổ tử cung (cổ tử cung thấp hay cổ tử cung có sẹo do phẫu thuật,…), dị ứng tinh dịch. Đối với những trường hợp này thì bơm tinh trùng sẽ là lựa chọn hàng đầu bởi kỹ thuật này có thể loại bỏ được các yếu tố nguy cơ gây cản trở đến quá trình tinh trùng gặp trứng.


+ Khám phát hiện vô sinh do nam, bởi các nguyên nhân về chất lượng tinh trùng, số lượng tinh trùng, hiến tinh trùng hay tinh trùng yếu. Các trường hợp này, thì việc áp dụng bơm tinh trùng sẽ loại bỏ được những nguyên nhân về chất lượng tinh trùng (bởi tinh trùng sẽ được chọn lọc trước khi tiến hành bơm), hoặc người bệnh có thể xin tinh trùng để thực hiện kỹ thuật này.


Trên đây là những thông tin về bơm tinh trùng vào buồng tử cung mà những cặp vợ chồng vô sinhh hiếm muộn cần biết. Như trường hợp của anh D. nếu đã được xác định tinh trùng yếu thì vợ chồng anh hoàn toàn có thể được thực hiện bơm tinh trùng. Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, vợ chồng anh nên đến trực tiếp địa chỉ khám phụ khoa, nam khoa và điều trị vô sinh hiếm muộn uy tín để được các bác sĩ khám chẩn đoán xác định tình trạng cụ thể của hai vợ chồng và có chỉ định thích hợp nhất.

 

Xem thêm >> địa chỉ bơm tinh trùng

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1