Kinh nguyệt không đều

Vệ sinh vùng kín trong kỳ kinh nguyệt

Bộ phận sinh dục ở chị em phụ nữ khá nhạy cảm, chỉ cần những thay đổi nhỏ cũng khiến cho “vùng kín” bị mất cân bằng và gây ra những bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Đặc biệt hơn, trong thời kỳ kinh nguyệt bộ phận sinh dục thường nhạy cảm hơn, thêm vào đó là việc mặc băng vệ sinh khiến vùng này luôn “bí”, kết hợp với máu kinh thấm ra ngoài là môi trường thích hợp cho vi khuẩn khu trú, sinh sôi và gây bệnh. Do vậy, việc vệ sinh vùng kín trong kỳ kinh nguyệt cần hết sức chú trọng.

 

viem-nhiem-vung-kien


Như chúng ta đã biết, máu kinh khi ở bên trong cơ thể thì có thể rất sạch, nhưng khi ra ngoài môi trường bên ngoài thì nó lại là nguồn gây ra nhiều bệnh tật cho “vùng kín” của chị em. Hơn nữa, trong thời gian này, cổ tử cung ở chị em thường “hé mở” do đó dễ khiến vi khuẩn xâm nhập vào cả bên trong và gây bệnh. Để tránh tình trạng đó, trong thời gian hành kinh chị em cần lưu ý những điểm sau:

 Đọc thêm: - Chỉ sử dụng băng vệ sinh sạch và còn khả năng thấm hút. Nên thay băng vệ sinh 4-6 giờ/ lần. Nếu kinh nguyệt ra nhiều, có thể thay sớm hơn.


- Khi thay băng vệ sinh phải đồng thời vệ sinh vùng kín sạch sẽ. Tuy nhiên, trong thời kỳ kinh nguyệt, do tính chất nhạy cảm và nguy cơ viêm nhiễm cao, nên chị em chỉ cần dùng nước muối loãng, hoặc nước trà xanh để vệ sinh, hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ chuyên dụng. Không dùng xà bông, sữa tắm để rửa vùng kín vì tính kiềm mạnh sẽ làm pH vùng kín bị thay đổi, gây khô rát.


- Thực hiện thao tác vệ sinh “vùng kín” đúng cách: Rửa từ trước ra sau; Chỉ rửa bộ phận sinh dục ngoài (âm hộ), không thụt rửa sâu vào trong âm đạo. Sau khi rửa sạch, nên dùng khăn bông sạch, mềm thấm khô nhẹ nhàng, không chà sát mạnh vào bộ phận sinh dục.


- Hạn chế ngâm vùng kín lâu trong nước (tắm bồn, bơi lội…).


- Với các phụ nữ đã có gia đình, nên hạn chế quan hệ tình dục (nếu có quan hệ hãy dùng bao cao su) bởi quan hệ tình dục trong thời kỳ “đen đỏ” dễ khiến chị em bị viêm nhiễm hơn. Nhiều người cho rằng, quan hệ tình dục trong thời gian “đèn đỏ” sẽ dễ dàng hơn bởi máu trong kinh nguyệt cũng có tác dụng như một chất bôi trơn. Tuy nhiên, chúng ta nên biết rằng, trong thời kỳ kinh nguyệt, cổ tử cung của chị em hé mở, “vùng kín” của chị em cũng nhạy cảm hơn, quan hệ tình dục vô tình đưa vi khuẩn từ bên ngoài vào “vùng kín” một cách dễ dàng hơn, do đó nguy cơ viêm nhiễm khi quan hệ tình dục trong thời gian này cao hơn.


- Ngoài ra, chị em cũng nên chú ý bồi dưỡng, tránh vận động mạnh (chạy nhảy, lao động nặng…) để giữ gìn sức khoẻ.


Trong thời gian hành kinh chị em nên chú ý giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, nếu thấy những bất thường như ngứa, màu sắc kinh nguyệt bất thường, cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Địa chỉ khám chữa bệnh phụ khoa uy tín - Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội số 152 Xã Đàn

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1