Mụn rộp sinh dục

Nhận biết các biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục

Bạn đã từng gặp phiền toái với mụn rộp sinh dục hay bạn có đang lo lắng hoặc nghi ngờ mình mắc mụn rộp sinh dục? Mụn rộp sinh dục rất thường gặp và được biết đến là bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm có thể xảy ra đối với cả nam giới và nữ giới. Tuy nhiên, có rất ít trường hợp có thể tự phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm, bởi những triệu chứng mụn rộp sinh dục không điển hình. Điều này nếu kéo dài có thể để lại những hậu quả nghiêm trọng tới sức khoẻ sinh sản và hạnh phúc gia đình.

 

Nhận biết biểu hiện mụn rộp sinh dục


Trường hợp chị L. (Vĩnh Phúc) sau một thời gian thấy cơ quan sinh dục xuất hiện những mụn nước nhỏ thì chủ quan, nghĩ rằng bệnh có thể tự hết nên không đi khám chữa. Nhưng rồi, những mụn này xuất hiện nhiều hơn, vỡ ra gây loét khiến chị L lo lắng vô cùng. Chị L đi khám thì được chẩn đoán là mắc mụn rộp sinh dục. Chị L hốt hoảng lo điều trị, tuy nhiên, bệnh đã nặng nên việc điều trị cũng không phải dễ dàng và nhanh chóng.


Theo các bác sĩ chuyên khoa cho biết, mụn rộp sinh dục do virus herpes simplex (HSV) gây ra, bệnh thường gặp ở những người có sức để kháng kém. Virus có thể lây bệnh qua các lớp niêm mạc da mỏng hay những vùng da bị trầy xước vào cơ thể người bệnh và gây ra những tổn thương là những vết lở loét ở bộ phận sinh dục, hậu môn, thậm chí là miệng của người bệnh...

 

Vệc phát hiện bệnh chủ yếu phải dựa vào lâm sàng với những biểu hiện mụn rộp sinh dục cụ thể như sau:


- Ở giai đoạn đầu, thường người bệnh thấy cơ thể mệt mỏi, ngứa rát vùng kín. Sau đó, người bệnh sẽ thấy xuất hiện một số mụn nước nhỏ như hạt tấm, hạt kê hay đậu xanh ở bộ phận sinh dục. Những mụn nước này sau đó sẽ tập trung lại thành chùm như chùm nho, sau một vài ngày những mụn nước này vỡ để lại vết trợt có bờ nhiều vòng cung. Sau đó chảy nước màu vàng và tạo thành những vết loét.


- Ở nữ giới, mụn rộp sinh dục thường xuất hiện ở âm đạo, cơ quan sinh dục ngoài, hậu môn, hoặc bên trong cổ tử cung hay vùng mông.

Bệnh nhân cũng có thể thấy đau và ngứa, đi tiểu khó khăn, cảm giác buốt, âm đạo tiết dịch bất thường, nổi hạch ở bẹn, thậm chí là sốt…
Một số chuyên gia y tế cho rằng, những biểu hiện của bệnh mụn rộp sinh dục còn có thể rất giống bệnh giang mai thời kỳ I bệnh hạ cam mềm…


Hi vọng, những biểu hiện trên của mụn rộp sinh dục sẽ giúp chị em dễ dàng nhận biết bệnh hơn, chủ động trong việc phát hiện và điều trị bệnh sớm. Mụn rộp sinh dục nên được quan tâm sớm và đúng mức bởi nếu không được điều trị kịp thời rất có thể dẫn tới nhiễm HSV toàn thân, nguy cơ dẫn tới viêm não, viêm màng não, viêm đường hô hấp gây ảnh hưởng lớn tới sức khoẻ của người bệnh. Ngoài ra, những vết trợt còn có thể là điều kiện thuận lợi cho các bệnh lây truyền qua đường tình dục nguy hiểm khác có thể xâm nhập mà đặc biệt là HIV.


Nếu mụn rộp sinh dục đang là lo ngại của bạn hãy trực tiếp tới Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội để được các bác sĩ khám chữa sớm bạn nhé.

 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1