Mụn rộp sinh dục

Những con đường lây nhiễm mụn rộp sinh dục

Những con đường lây nhiễm mụn rộp sinh dục khá đa dạng, tuy nhiên chỉ có một con đường chính và chiếm đến 90% tỷ lệ những bệnh nhân mắc bệnh. Tuy nhiên, khi nói về những con đường đó là gì thì có thể ít người có thể biết được đầy đủ, hoặc thậm chí không biết nó là gì. Để giúp chúng ta có cách có thể kiểm soát được bệnh cũng như có thể phòng tránh cho bản thân và cộng đồng thì dưới đây chúng tôi sẽ tổng hợp những con đường lây nhiễm mụn rộp sinh dục để chúng ta được biết.

con-duong-lay-nhiem-mun-rop-sinh-duc1

 

Những con đường lây nhiễm cũng như nguyên nhân mụn rộp sinh dục bao gồm:


+ Đường tình dục: Mụn rộp sinh dục là một bệnh xã hội và đương nhiên con đường lây truyền phổ biến của chúng là qua quan hệ tình dục không an toàn. Quan hệ không an toàn là gì? tức là việc quan hệ tình dục mà không áp dụng bất cứ một biện pháp bảo vệ nào. Quan hệ với những người có sẵn mầm bệnh trong người mà không biết lại không sử dụng biện pháp bảo vệ nào thì hiển nhiên bạn sẽ mắc bệnh vì loại virus này có thể xâm nhập vào cơ thể người qua lớp niêm mạc da, vùng da bị trầy xước. Mà như chúng ta đã biết vùng da ở vùng kín rất mỏng rất dễ bị trầy xước. Nhiều người cho rằng, “chúng tôi chỉ tiếp xúc rất nhẹ thôi thì có thể nào nhiễm bệnh được không?”. Đã là quan hệ tình dục không an toàn thì dù nhẹ hay mạnh cũng đều có thể lây bệnh.


Bởi khi quan hệ tình dục các chất dịch ở bộ phận sinh dục của nam và nữ đều chứa virus herper simplex (loại virus gây mụn rộp sinh dục) như dịch âm đạo, dịch niệu đạo, tinh dịch hoặc những dịch có trong mụn rộp khi quan hệ bị vỡ ra.


Ngay cả những nụ hôn sâu cũng có thể khiến bạn mắc mụn rộp sinh dục nếu vợ/chồng/người yêu của bạn đã bị mụn rộp sinh dục do có quan hệ tình dục bằng miệng với những người có bệnh sau đó lại hôn bạn thì bạn sẽ có nguy cơ bị bệnh, hoặc hai bạn lại có quan hệ bằng miệng thì bạn cũng có thể mắc bệnh.


+ Qua niêm mạc vết thương hở: những vết trầy xước dưới da ở những người lành mà tiếp xúc với những mụn nước có chứa virus thì cũng có thể bị lây bệnh.


+ Từ mẹ sang con: Mụn rộp sinh dục lây từ mẹ sang con khi trong khi sinh thường. Trẻ sơ sinh mới sinh ra có bề mặt da rất mỏng, đặc biệt là những vùng niệm mạc ở mắt, mũi, miệng,…có thể tiếp xúc với dịch âm đạo có chứa mầm bệnh của người mẹ trong khi sinh mà nhiễm bệnh. 


+ Qua tiếp xúc gián tiếp: việc sử dụng chung các vật dụng cá nhân như dao cạo, thì bạn cũng có thể lây bệnh.


Như vậy, con đường lây nhiễm mụn rộp sinh dục khá đa dạng chúng ta nên biết được hết những con đường lây nhiễm này để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất. Khi có bệnh hoặc trong nhà có ngưười có bệnh cần chủ động phòng tránh để tránh việc mắc bệnh đáng tiếc.

 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1