phá thai an toàn

phá thai dưới 4 tuần tuổi bằng phương pháp nào

Hỏi:
Chào bác sĩ. Cháu năm nay 19 tuổi, cháu chưa có gia đình. Vừa rồi cháu và bạn trai có lỡ “vượt quá giới hạn”, tuy bạn trai cháu có dùng bao cao su nhưng sau đó bao lại bị rách.
Hiện tại cháu thấy trễ kinh, dùng que thử thì thấy hai vạch. Cháu tính nhẩm thì có thể cháu đã mang thai được gần 4 tuần. Xin hỏi bách sĩ, có phải là cháu đã mang thai? Và do cháu còn đang đi học nên không thể giữ đứa bé. Mong bác sĩ cho biết phá thai dưới 4 tuần tuổi thì nên phá bằng phương pháp nào là an toàn và ít gây ảnh hưởng nhất?

Kim D. (Nam Định)

phá thai dưới 4 tuần tuổi


Trả lời:
Chào cháu Kim D.,


Theo như cháu mô tả, cháu có quan hệ tình dục không an toàn trước đó, hiện tại cháu thấy trễ kinh và thử que thì thấy 2 vạch. Khả năng cao là cháu đã có thai. Tuy nhiên, để chắc chắn về tuổi thai cũng như tình trạng sức khỏe của cháu thì tốt nhất cháu nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và siêu âm. Căn cứ vào tuổi thai cũng như sức khỏe của thai phụ, các bác sĩ sẽ tư vấn cho cháu biện pháp phá thai an toàn phù hợp.

 

Trường hợp nếu cháu có thai mà thai đã về làm tổ trong tử cung thì đã được xác định là thai ít nhất là 5 tuần tuổi. Thai từ 5 tuần đến 7 tuần tuổi nằm trong tử cung thì có thể được chỉ định phá thai bằng thuốc.


Tuy nhiên, để được phá thai bằng thuốc an toàn phải được bác sĩ phụ khoa khám và quyết định chứ không phải phụ nữ nào có thai cũng có thể phá thai bằng thuốc được.


Phá thai bằng thuốc là phương pháp sử dụng thuốc để chấm dứt thai nghén một cách an toàn và tin cậy. Phương pháp này được sử dụng cho phụ nữ có thai 7 tuần tuổi trở xuống (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng) và muốn chấm dứt thai nghén. Phá thai bằng thuốc chỉ thực sự an toàn khi người cung cấp dịch vụ là các cán bộ y tế đã được đào tạo và có đủ kỹ năng thực hiện phương pháp phá thai này.


Ưu điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc:  khá an toàn, ít đau đớn, nhanh chóng và không gây ảnh hưởng trực tiếp đến tử cung. Ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, biến chứng vô sinh về sau… Cũng ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ; tính an toàn cao, tiện lợi, dễ sử dụng, kín đáo.

 

Nhược điểm của phương pháp phá thai bằng thuốc: phụ nữ được chỉ định áp dụng phá thai bằng thuốc phải đảm bảo không mắc các bệnh lý tuyến thượng thận, điều trị Corticoid toàn thân lâu ngày, tăng huyết áp, hẹp van 2 lá, tắc mạch và tiền sử tắc mạch, rối loạn đông máu, dị ứng thuốc, đang cho con bú…… Bởi nếu có các bệnh lý trên mà phá thai bằng thuốc thì sẽ dẫn đến tình trạng kháng thuốc có thể gây nổi mề đay, mẩn ngứa nếu nặng có thể khó thở, choáng, tụt huyết áp; Một số trường hợp có thể sót thai hoặc sót nhau phải can thiệp bằng hút buồng tử cung, một số khác có thể bị chảy máu kéo dài, đau bụng nhiều trong quá trình sảy thai.


Vì vậy, để đảm bảo an toàn, cháu nên tới Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội số 152 Xã Đàn - Cơ sở phá thai uy tín tại Hà Nội để được các bác sĩ khám và tư vấn về phương pháp phá thai an toàn phù hợp cháu nhé.


Chúc cháu khỏe. 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1