phá thai an toàn

Phân biệt những biểu hiện bất thường và bình thường sau phá thai

Quan hệ tình dục không an toàn không chỉ tăng nguy cơ mắc các bệnh xã hội mà còn dẫn đến mang thai ngoài ý muốn. Khi mang thai ngoài ý muốn chị em thường nghĩ đến những lựa chọn đó là phá thai. Tuy nhiên rất nhiều trường hợp do thiếu hiểu biết mà việc phá thai để lại cho họ nhiều hệ lụy về sức khỏe, đặc biệt là nguy cơ vô sinh. Phân biệt những biểu hiện bất thường và bình thường sau phá thai không phải ai cũng hiểu biết và có kiến thức để có thể phân biệt được.

 

Dấu hiệu bất thường và bình thường sau khi phá thai


Chị Bùi Thị Ngọc A. (21 tuổi, Hoàn Kiếm) chia sẻ “cháu do quan hệ không dùng bao cao su nên có mang thai ngoài ý muốn. Chúng cháu đã đi bỏ thai, nhưng sau khi bỏ thai về đến nay đã 5 ngày rồi mà cháu vẫn bị ra máu. Cháu lo lắng không biết dấu hiệu của mình có sao không?”.


Không riêng chị Ngọc A. mà rất nhiều chị em có chung thắc mắc này, thậm chí nhiều người không biết rằng những dấu hiệu của mình đang gặp phải là bất thường để đi khám và xử lý sớm. Để giúp cho chị em tìm hiểu, chúng tôi nêu ra những dấu hiệu bất thường và bình thường sau khi phá thai.


Những dấu hiệu bình thường sau khi phá thai.


- Phá thai bằng thuốc:

+ Tình trạng ra máu như chu kỳ kinh nguyệt sau khi uống thuốc, lượng máu có thể ít nhiều ở từng trường hợp khác nhau, nhưng số lượng máu phải giảm dần (có thể xem mình ra máu nhiều hay ít bằng cách theo dõi thay băng vệ sinh hằng ngày).


+ Một số triệu chứng toàn thân như : đau bụng (giống như đau bụng kinh), buồn nôn, nôn, tiêu chảy, ớn lạnh,…sau khi uống thuốc phá thai và chúng sẽ nhanh chóng qua đi.


- Hút thai chân không:

+ Đau bụng (cơn co tử cung) sau vài ngày,
+ Ra ít máu


- Nong và gắp thai:
+ Ra máu âm đạo
+ Đau bụng, co hồi tử cung 30 phút một lần trong vòng 1 đến 2 giờ đầu sau khi thực hiện thủ thuật


Dấu hiệu bất thường nào có thể xảy ra sau khi phá thai ?


Dù bạn được áp dụng phương pháp phá thai nào thì những biểu hiện sau đây cũng đều được xem là bất thường, cần phải quay lại cơ sở y tế:


- Đau bụng ngày càng tăng hơn.
- Ra máu âm đạo kéo dài trên 1 tuần và số lượng máu không thay đổi từ lúc bắt đầu cho đến thời điểm hiện tại. Hoặc không ra máu âm đạo (đối với phá thai bằng thuốc)
- Sốt hoặc ớn lạnh kéo dài. Sốt cao trên 38 độ kéo dài trên 1 ngày (sau khi uống thuốc phá thai đối với phá thai bằng thuốc)
- Khí hư có mùi hôi khó chịu
- Cơ thể mệt mỏi, da mặt tái


Trên đây là những biểu hiện bình thường và bất bình thường sau khi phá thai mà chị em nên biết để chủ động hơn trong việc tầm soát những tai biến sau khi phá thai. Hãy lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, cũng như tuân thủ những chỉ định của bác sĩ sau khi phá thai để đảm bảo hiệu quả đình chỉ thai nghén. Nếu còn những băn khoăn cần được giải đáp, chị có thể chọn tư vấn trực tuyến tại livechat hoặc gọi điện đến đường dây nóng (024) 36332288 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn.


Địa chỉ đình chỉ thai nghén an toàn: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, số Số 152, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1