phá thai an toàn

Những điều không nên làm sau khi nạo hút thai

Hút thai (hút thai chân không) là một trong những phương pháp phá thai an toàn hiện nay với điều kiện người thực hiện phải là các bác sĩ chuyên khoa giỏi và có nhiều kinh nghiệm. Tuy nhiên, sau phá thai nói chung và sau hút thai nói riêng, chị em cần chú ý chăm sóc bản thân và kiêng 1 vài điều để cơ thể nhanh được hồi phục. Vậy sau hút thai cần kiêng khem gì? Dưới đây sẽ là những vấn đề cần quan tâm sau khi hút thai.


Biện pháp hút thai thường được chỉ định đối với những trường hợp mang thai ngoài ý muốn từ 6-12 tuần. Tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, biện pháp này cho hiệu quả khá cao. Tuy nhiên, điều mà nhiều chị em lo lắng đó là sau khi thực hiện hút thai, nên chăm sóc và kiêng khem như thế nào để cơ thể nhanh hồi phục.

nhung-buoc-kham-phu-khoa-dinh-ky


Bạn P. A (24 tuổi, Hà Nội) cho biết: Mình đã có bạn trai, vì chủ quan nên mình có mang thai và mới thực hiện hút thai. Hiện mình có chút lo lắng, vì công việc của mình khá bận rộn nên mình muốn nhanh chóng khoẻ mạnh và ổn định trở lại nhưng mình vẫn thấy ra máu và cơ thể vẫn còn mệt mỏi. Không biết sau khi hút thai cần phải chăm sóc và kiêng khem những gì?


Trao đổi vấn đề này với bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên (Bác sĩ Sản phụ khoa, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội) được biết, trước hết hút thai hay các biện pháp phá thai khác cần phải do các bác sĩ chuyên khoa chỉ định và phải phù hợp với độ tuổi của thai nhi cũng như sức khoẻ của người mẹ. 

Một số điều cần lưu ý sau khi hút thai bao gồm:

- Phá thai là 1 quyết định không dễ dàng với hầu hết phụ nữ, chính vì vậy, sau phá thai, tâm lý của chị em thường bất ổn. Lúc này cần có sự quan tâm động viên của những người thân trong gia đình. Chị em cần tránh stress, căng thẳng hay những tâm lý tiêu cực.


- Sau phá thai, chị em nên nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh để cơ thể nhanh hồi phục.


- Ngoài ra, ở thời điểm này, bạn cũng nên kiêng quan hệ tình dục, ít nhất là 2-3 tuần sau khi hút thai. Bởi trong giai đoạn này, tổn thương ở cổ tử cung chưa hồi phục, nếu quan hệ tình dục quá sớm có thể dẫn tới viêm nhiễm, có khi là xuất huyết.


- Sau khoảng 1 tháng sau khi hút thai, bạn có thể sinh hoạt (bao gồm cả quan hệ tình dục) lại bình thường. Tuy nhiên, việc quan hệ tình dục cần chú ý quan hệ tình dục an toàn bởi ở thời điểm này có nhiều người đã có kinh trở lại và có thể thụ thai nếu bạn quan hệ tình dục không an toàn. Vì thế, nếu chưa sẵn sàng làm mẹ, hãy sử dụng các biện pháp phòng tránh thai.


- Tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ. Việc làm này sẽ giúp cho chị em yên tâm hơn về phương pháp phá thai mà mình đã thực hiện. Khi tái khám, bác sĩ sẽ kiểm tra lại hiệu quả của việc hút thai tránh hiện tượng còn sót nhau, sót thai sau khi hút thai, và đảm bảo tình hình sức khỏe của thai phụ ổn định.


- Thời điểm này, để cơ thể nhanh hồi phục bạn cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tránh những đồ cay nóng. Ngay khi có bất thường xảy ra (ra máu quá nhiều, quá 10 ngày, hoặc đau bụng dữ dội…) thì nên báo ngay cho các bác sĩ chuyên khoa được biết để xử lý.


- Kiêng bia rượu, thuốc lá, chất kích thích…


Trên đây là một số vấn đề mà chị em cần kiêng khem sau khi hút thai. Để cơ thể nhanh hồi phục, hãy chăm sóc bản thân thật tốt.

 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1