phá thai an toàn

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp

Hiện nay, rất nhiều phụ nữ, đặc biệt là các bạn gái trẻ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, nếu không sử dụng đúng cách, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể sẽ để lại những tác hại nghiêm trọng tới sức khoẻ, đặc biệt là sức khoẻ sinh sản cũng như cuộc sống của bạn.


Thuốc tránh thai khẩn cấp đúng như tên gọi của nó có tác dụng tránh thai khi bạn lỡ có quan hệ tình dục mà không dùng biện pháp tránh thai nào khác. Thuốc tránh thai khẩn cấp được biết đến có khả năng ức chế sự rụng trứng và ngăn cản sự làm tổ của trứng ở tử cung. Rất nhiều bạn trẻ cho biết, họ thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không hề biết rằng, việc lạm dụng thuốc này có khả năng sẽ gây ra những hậu quả đáng tiếc từ những tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại.

pha-thai-an-toan-1


Trên một diễn đàn, bạn Hồng H. (23 tuổi Mỹ Đình, Hà Nội) cho biết: “mình đang là sinh viên năm 3 tại Hà Nội. Mình đã có bạn trai, chúng mình thỉnh thoảng có quan hệ tình dục. Vì bạn trai mình không thích dùng bao cao su nên mình chỉ còn cách dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Thường 1 tuần, chúng mình gặp nhau 1-2 lần, sau khi làm chuyện ấy mình đều có uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Tuy nhiên, mới đây, mình có nghe nói dừng nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây nhiều tá hại như vô sinh, không biết điều này có đúng không?”


Ý kiến này của bạn H. nhận được khá nhiều sự quan tâm của các bạn nữ. Có bạn đồng tình, có bạn lại tỏ ra lo lắng, người thì khuyên H. không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nữa. Nhưng có 1 bạn nữ đưa ra câu hỏi: “Nếu trong trường hợp này, không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp thì phải làm sao để không có thai?” Vấn đề này rất đáng được quan tâm, vậy câu trả lời là gì?


Thực tế cho thấy, có rất nhiều phụ nữ, vì nhiều lý do nên thường xuyên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nhiều người cho rằng đấy chính là “liều thuốc tiên” khi lỡ có quan hệ tình dục không bảo vệ.


Tuy nhiên, theo các bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên, Bác sỹ phụ khoa tại Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội, thuốc tránh thai khẩn cấp tuy có tác dụng tránh thai nhưng hiệu quả không phải là tuyệt đối, sử dụng thuốc tránh thai ngay sau khi quan hệ càng sớm thì hiệu quả tránh thai càng cao. Ngoài ra, mỗi tháng, chị em không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần. Vì việc lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể dẫn tới sức khoẻ sinh sản của bạn bị ảnh hưởng, thậm chí là gây vô sinh.


Ngoài ra, khi sử dụng thuốc, hãy hỏi ý kiến của các bác sĩ chuyên khoa, không phải bất cứ phụ nữ nào cũng co thể áp dụng biện pháp phá thai này, ví dụ như những người có tiền sử ung thư, phụ nữ ra máu âm đạo không rõ nguyên nhân, chị em mắc bệnh gan, thận… không nên sử dụng biện pháp tránh thai này. Đặc biệt, nếu tự ý sử dụng thuốc, bạn sẽ có nguy cơ xảy ra nhiều biến chứng nguy hiểm, đặc biệt là ảnh hưởng tới khả năng sinh sản say này.


Bên cạnh đó bạn cần biết rằng, dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn có thể gặp phải một số những biểu hiện như chu kỳ kinh nguyệt bị rối loạn, chóng mặt, nhức đầu. Đặc biệt nếu sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn thấy ra máu nhiều, đau bụng, có biểu hiện choáng váng… hãy báo ngay cho các bác sĩ để được nhanh chóng xử lý.

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1