phá thai bằng thuốc

Cách phá thai bằng thuốc an toàn

Gần đây, trên nhiều diễn đàn của phụ nữ, tình trạng phá thai được chia sẻ khá nhiều, từ việc lo lắng, sợ hãi có nên bỏ thai hay không cho đến tâm trạng day dứt hoang mang sau phá thai. Đặc biệt, vấn đề được quan tâm và chia sẻ nhiều hơn cả là phương pháp nào phá thai an toàn?


Thực tế hiện nay nhiều chị em khi lỡ mang thai ngoài ý muốn vì quá lo lắng sợ hãi, tâm lý muốn giấu giếm khiến chị em tự ý nghe theo lời đồn thổi rồi phá thai tại nhà, có chị em lại tìm tới những cơ sở nhỏ, chưa được cấp phép vì lo sợ người khác trông thấy dẫn tới những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe.

 

pha-thai-khong-an-toan


Theo các bác sĩ chuyên khoa, phá thai an toàn là phương pháp chấm dứt thai nghén do người cung cấp dịch vụ được đào tạo, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng.


Chị Lan (Long Biên) sau một lần do không làm chủ được bản thân, lại chủ quan không dùng biện pháp an toàn khi vượt quá giới hạn với người yêu đã mang thai ngoài ý muốn. Gia đình hai bên chưa biết chuyện, công việc của hai người lại chưa ổn định. Cực chẳng đã chị đành quyết định bỏ đứa bé. Thế nhưng nghe nói tới nạo phá thai là chị sợ run người rồi. Đau là một phần, phần nữa là chị sợ điều này sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của chị sau này. Tìm hiểu trên các diễn đàn, chị thấy mọi người đồn rằng phá thai bằng thuốc rất an toàn và không gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nhưng chị lo lắng không biết chị có thể phá thai bằng thuốc hay không, chị có thể mua thuốc ở đâu và cách phá thai bằng thuốc an toàn phải thực hiện như nào?


Các bác sĩ chuyên khoa cho biết, phá thai bằng thuốc là phương pháp đình chỉ thai nghén, áp dụng cho tuổi thai đến hết 49 ngày, được thực hiện bởi các y, bác sĩ được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn.


Phương pháp này có những ưu điểm như: không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, ít dẫn đến các tai biến như: nhiễm trùng, chảy máu tử cung, thủng tử cung, hay biến chứng vô sinh về sau...; Ưu điểm thứ hai của phá thai nội khoa là khi sẩy thai có tính nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý chị em phụ nữ.


Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc vẫn có thể xảy ra các tai biến nguy hiểm như ra máu kéo dài, đau bụng, choáng,  sót rau, sót thai.... Thậm chí có thể để lại hậu quả đau lòng như bị vô sinh nếu như thai phụ tự ý phá thai bằng thuốc ở nhà mà không được bác sĩ chuyên khoa khám và tư vấn .
Thường việc phá thai bằng thuốc phải do bác sĩ chuyên khoa có nhiều kinh nghiệm kê đơn và cần phải theo dõi rất kỹ càng vì rất có thể tuy bạn đã uống thuốc nhưng thai chưa ra.


Đặc biệt, bác sĩ cũng khuyến cáo, chị em không nên tự ra hiệu mua và sử dụng thuốc, nhất là khi chỉ có 1 mình. Vì việc làm này có thể gây nguy hiểm tới tính mạng của chị em. Tốt nhất, nên gặp và xin ý kiến bác sĩ chuyên khoa để có những biện pháp an toàn nhất. Ngoài ra, trong quá trình uống thuốc, việc mất máu, mệt mỏi, buồn nôn có thể xảy ra và chị em rất cần được chăm sóc. Sau khi phá thai nội khoa, các chị em cũng nên tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ.


Chú ý, nếu chị em có tiền sử đã từng dị ứng với bất kỳ loại thuốc trị bệnh nào trước đó thì cần thận trọng trong việc sử dụng thuốc để phá thai. Hãy chia sẻ với các bác sĩ chuyên khoa để nhận được sự tư vấn. Tất cả những bệnh nhân khi dùng phương pháp này bao giờ cũng phải cam kết nếu thất bại, bắt buộc phải phá thai bằng hút.


Hãy lưu ý rằng, phá thai an toàn không đồng nghĩa với việc hoàn toàn không có những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe. Bạn hoàn toàn có thể gặp những biến chứng nếu tự ý mua thuốc về phá thai hay phá thai tại các cơ sở không uy tín. Vì thể, để bảo vệ sức khỏe bản thân, hãy tìm gặp các bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn.


Ngoài ra, khi chưa có điều kiện sinh con, hay chưa sẵn sàng tâm lý cho việc làm bố, làm mẹ, bạn hãy dùng các biện pháp tránh thai an toàn để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

 

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội - Chuyên khám phụ khoa - Địa chỉ phá thai an toàn tại Hà Nội

 

 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1