phá thai bằng thuốc

Làm thế nào để phân biệt phá thai bằng thuốc có thành công hay không?

Hỏi: Chào bác sĩ,
Cháu năm nay 23 tuổi, chúng cháu quan hệ tình dục nhưng do “sự cố” xảy ra nên cháu đã mang thai. Cháu có đi siêu âm thì biết mình mang thai được 5 tuần. Cháu có về nhà và suy nghĩ rất kỹ vì chúng cháu đang đi học, điều kiện không cho phép cháu sinh được, nên cháu quyết định không giữ lại thai. Sau đó 5 ngày, cháu có nhờ người mua thuốc phá thai về uống. Cháu bị ra máu nhiều và đau bụng. Cháu có đọc một số thông tin về phá thai bằng thuốc thì được biết đây là hiện tượng bình thường sau khi uống thuốc phá thai. Xin hỏi bác sĩ làm thế nào để phân biệt phá thai bằng thuốc thành công hay không? Cháu ra máu và đau bụng có phải là thai đã được tống ra ngoài rồi không?

(Trần Thị Nguyệt A. Từ Liêm, Hà Nội)

 

phân biệt phá thai bằng thuốc thành công hay không


Đáp: Chào bạn,


Trước tiên, chúng tôi khuyên bạn rằng, việc tự ý dùng thuốc phá thai là việc làm tuyệt đối không nên. Bởi thuốc dùng trong đình chỉ thai nghén có rất nhiều chỉ định kèm theo, bạn chưa biết rõ tình trạng của mình mà tự ý uống thuốc là điều rất nguy hiểm. Tuy nhiên, với câu trả lời của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:


Phá thai bằng thuốc (phá thai nội khoa) là việc dùng thuốc (thuốc uống) để đình chỉ thai nghén không phải can thiệp vào cổ tử cung. Tuy nhiên, phá thai bằng thuốc chỉ áp dụng cho thai đến hết 7 tuần (49 ngày). Thuốc dùng trong phá thai sẽ làm cho thai ngừng phát triển và gây co bóp dạ con để tống thai ra ngoài.


Trước khi phá thai bằng thuốc các bác sĩ sẽ khám (khám tổng quát, khám phụ khoa, siêu âm, xét nghiệm,..) Sau khi các bước khám ổn định và bạn đủ điều kiện để có thể được phá thai bằng thuốc, các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn uống thuốc. Viên thuốc này có tác dụng làm cho thai ngừng phát triển. Bạn có thể bị ra máu âm đạo như một chu kỳ kinh nguyệt. Sau 2 ngày (48 giờ) bạn quay lại cơ sở y tế uống viên thuốc thứ hai, sau 30 phút đến 4 giờ sau khi uống thuốc bạn có thể cảm thấy đau bụng nhiều, ra máu và ra máu cục khi thai bị đẩy ra ngoài. Nếu tình trạng ra máu quá nhiều (1 giờ có thể phải thay đến 2 băng vệ sinh) kéo dài cần quay trở lại cơ sở y tế ngay.


Một số tác dụng phụ khi uống thuốc như nôn, buồn nôn, tiêu chảy,…tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng, vì nó sẽ nhanh chóng quá đi.


Để biết chính xác phá thai bằng thuốc có thành công hay không bạn không thể tự biết được mà cần phải đến cơ sở y tế. Hơn nữa, việc bạn tự ý dụng thuốc và tình trạng ra máu âm đạo nhiều, đau bụng dữ dội (bạn không nói rằng kéo dài bao lâu) thì càng phải đến cơ sở y tế để khám, tránh tình trạng băng huyết, sót rau, nhiễm trùng,…


Mặc dù hiệu quả đình chỉ thai nghén của thuốc phá thai rất cao, tuy nhiên cũng không tránh khỏi biến chứng, đặc biệt là việc tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ, cũng như tiến hành tại cơ sở y tế không uy tín. Do đó, bạn không nên vì những lý do cá nhân như xấu hổ, sợ gặp người quen,…mà không đi khám để ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là khả năng sinh sản sau này.


Chúc bạn sức khỏe,


Phòng khám khám phụ khoa uy tín: Số 152, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1