phá thai bằng thuốc

Ra máu sau khi phá thai bằng thuốc có sao không?

Hỏi: Gửi các bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, tôi đã lập gia đình, có 1 con trai. Tôi và chồng thời gian gần đây vẫn thường xuyên quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào. Tháng này tôi bị trễ kinh, do nghi ngờ có thể mình đã mang thai nên tôi đến một phòng khám tư để siêu âm và kết quả là tôi đã có thai. Con trai tôi mới được 1 tuổi, hiện giờ vợ chồng tôi không đủ điều kiện để sinh thêm cháu nữa nên chúng tôi quyết định đi phá thai. Tại phòng khám này các bác sĩ tư vấn cho tôi phương pháp phá thai bằng thuốc. Sau khi thực hiện theo đúng hướng dẫn của các bác sĩ, tôi ra về. Đến bây giờ được hơn 10 ngày nhưng tôi vẫn thấy bị đau bụng, ra máu cục có màu đen. Xin các bác sĩ cho biết, tình trạng như của tôi có ảnh hưởng gì tới sức khỏe không? Bây giờ tôi phải làm sao?

(Nguyễn Thị Hè- Âu Cơ, Tây Hồ)

 

ra máu sau khi phá thai bằng thuốc

Ra máu sau khi phá thai bằng thuốc


Trả lời:
Bạn Hè thân mến, bạn đã lựa chọn cách bỏ thai bằng thuốc, tức là dùng thuốc để gây “sảy thai tự nhiên”. Phương pháp này có ưu điểm như, không phải can thiệp ngoại khoa vào buồng tử cung như biện pháp nạo hút thai. Do vậy, các biến chứng như: nhiễm trùng, thủng tử cung, rất ít gặp ,… Thêm một ưu điểm nữa của phương pháp phá thai bằng thuốc là nhẹ nhàng, ít gây ảnh hưởng đến tâm lý của chị em phụ nữ.

 

Bên cạnh những ưu điểm này của phương pháp này, thì cũng có thể xảy ra băng huyết, đau bụng rất nhiều trong quá trình sẩy thai, cũng như bị rong huyết sau đó. Có thể có một số tác dụng phụ: ra máu nhiều, ra máu như hành kinh, hoặc ra máu lốm đốm.
Ngoài ra, có thể có hiện tượng khác như nôn nao, đau, chuột rút, sốt, ớn lạnh, mệt. Trường hợp gặp phải nhiều nhất là ra máu kéo dài 5-10 ngày hoặc có thể hơn, mặc dù thai đã sẩy hoàn toàn và sẽ tự hết rong huyết.

 

Thông thường sau 15 ngày dùng thuốc bạn nên đi khám lại. Còn nếu trong trường hợp bạn bị đau bụng, ra máu sau phá thai bằng thuốc, ra máu cục và có màu đen là hiện tượng bất thường, bạn cần phải đến các phòng khám sản phụ khoa uy tín để các bác sĩ thăm khám sớm. Chỉ khi bạn đến khám trực tiếp các bác sĩ mới có thể kết đưa ra kết luận chính xác cho bạn được.

 

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi thực hiện nạo phá thai, để tránh gặp phải những rủi ro làm ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe sinh sản, chị em nên lựa chọn cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, tin cậy. Không tự ý dùng thuốc phá thai khi chưa có sự hướng dẫn của các bác sĩ. Trong và sau thời gian thực hiện phá thai, tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ phụ khoa về chế độ kiêng cữ, vệ sinh vùng kín và chế độ ăn uống.

 Đọc thêm: 
( Hãy hấp chọn [TƯ VẤN TRỰC TUYẾN] để được giải đáp)

Hiện nay, tại các cơ sở y tế chuyên khoa áp dụng phương pháp phá thai an toàn được thực hiện bởi các y, bác sĩ được đào tạo về chuyên môn kỹ thuật, có kỹ năng tốt thực hiện tại cơ sở y tế đạt chuẩn với đầy đủ các trang thiết bị, dụng cụ trong môi trường vệ sinh đảm bảo. Phá thai an toàn sẽ hạn chế được tối đa các tai biến và biến chứng trong và sau khi phá thai và ít gây đau đớn. Sau phá thai khoảng 1-6 giờ bạn có thể về nhà, điều này tùy thuộc vào thể trạng sức khỏe và tâm lý của mỗi người. Bên cạnh đó, để sau khi phá thai không gây nguy hiểm cho sức khỏe cũng như khả năng làm mẹ sau này, bạn nên đến những cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để thực hiện thủ thuật.

 

Qua trường hợp của bạn, các bác sĩ cũng lưu ý, để không phạm phải sai lầm một lần nữa, hai bạn không nên chủ quan trong vấn đề phòng tránh thai. Sau khi đã thực hiện nạo phá thai, bạn nên tuân thủ đúng những hướng dẫn và chỉ định của các bác sĩ, tái khám theo đúng hẹn, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Ngoài ra, nếu có thời gian, bạn nên tìm hiểu và cập nhật một số thông tin về giáo dục giới tính.


Để cho an toàn, bạn có thể tới Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để các bác sĩ khám và kiểm tra và tư vấn cho bạn một cách cụ thể nhất. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm thực tế, Phòng khám đã thực hiện đình chỉ thai nghén thành công và an toàn cho rất nhiều chị em mang thai ngoài ý muốn.
Nếu cần được tư vấn hoặc muốn tìm hiểu kỹ hơn về bệnh, hãy nhấp chọn [Tư vấn trực tuyến] hoặc gọi điện tới đường dây nóng 02437 152 152, các chuyên gia sẽ giải đáp mọi thắc mắc của bạn.
Địa chỉ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, Số 152, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1