Rối loạn kinh nguyệt

Nguyên nhân kinh nguyệt vón cục

Kinh nguyệt vón cục là tình trạng kinh nguyệt có lẫn những cục máu đông vón thành từng cục. Bệnh lý này thường kèm theo với tình trạng kinh nguyệt ra nhiều. Kinh nguyệt vón cục nếu như không được điều trị có thể dẫn đến những nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân. Biết được nguyên nhân kinh nguyệt vón cục sẽ giúp hỗ trợ quá trình điều trị bệnh có hiệu quả.

Roi-loan-kinh-nguyet-tuoi-day-thi


Bình thường, mỗi tháng ở buồng trứng có một nang trứng chín, lớp bên trong của nang sẽ tiết ra estrogen để tái tạo và làm dầy nội mạc tử cung. Nội mạc tử cung dầy lên nhằm đón trứng đã thụ tinh về làm tổ. Nếu trứng không được thụ tinh thì nó sẽ teo lại, bong tróc từng phần và bị đẩy ra ngoài tạo thành kinh nguyệt.


Máu chảy ra rồi đọng dưới nội mạc tử cung. Ban đầu chúng đông lại, sau đó khoảng một ngày, chất pasminogen trong máu sẽ làm tan cục máu đông, máu trở thành lỏng và chảy ra ngoài, vì thế thông thường ta thấy máu kinh không đông.
Tuy nhiên, trong trường hợp cục máu không tan ra được thì nó sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng cục máu đông.

Vậy nguyên nhân gây nên tình trạng kinh nguyệt vón cục có thể gồm các yếu tố:


-    Yếu tố bệnh lý: Tình trạng kinh nguyệt vón cục kéo dài và có dấu hiệu đặc biệt hơn (cục máu đông sẫm màu, có mùi hôi, đau bụng...) có thể là biểu hiện của một số bệnh lý như u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung, rối loạn nội tiết tố…


+ U xơ tử cung là loại u lành tính có trong tử cung, nó có thể nằm ngoài thành hoặc nằm trong tử cung. Khi bị bệnh u xơ tử cung, chị em phụ nữ có thể có lượng máu nhiều hơn bình thường và có thể có nhiều cục máu đông trong thời gian hành kinh.


+ Lạc nội mạc tử cung là do máu kinh (có lẫn những mảnh nhỏ của nội mạc tử cung bong ra) bị chảy ngược vào ống dẫn trứng, qua ống dẫn trứng có thể thấm vào khoang bụng, bàng quang, trực tràng và có thể di chuyển tới buồng trứng. khi bị lạc nội mạc tử cung chị em có thể có chu kỳ kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, kinh nguyệt vón cục.


+ Rối loạn nội tiết tố ( progesterone  và oestrogen). Rối loạn nội tiết tố  có thể dẫn đến sự phát triển của một lớp lót tử cung quá dày. Độ dày này là nguyên nhân khiến lượng máu chảy nhiều hơn bình thường và xuất hiện những cục máu đông.


-    Yếu tố tâm lý:  Stress kéo dài, lo lắng chế độ ăn uống nhiều chất kích thích, sinh hoạt không điều độ cũng là nguyên nhân khiến cho chu kỳ kinh nguyệt có những bất thường đặc biệt là hiện tượng kinh nguyệt không đều và xuất hiện những cục máu đông.


Trên đây là một số nguyên nhân gây bệnh kinh nguyệt vón cục, nếu thấy trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn có những bất thường, đặc biệt là sự xuất hiện của những cục máu đông kéo dài hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ khám và tư vấn điều trị.


Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là một địa chỉ uy tín trong việc khám và điều trị các bệnh phụ khoa, nam khoa, bệnh xã hội mang lại hiệu quả cao. Với đội ngũ bác sĩ chuyên khoa giàu kinh nghiệm cùng cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại chắc chắn sức khỏe của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt. Có sức khỏe có tình yêu, có hạnh phúc, hãy đến với chúng tôi để sức khỏe sinh sản của bạn được chăm sóc một cách toàn diện.


Nếu bạn còn có thắc mắc gì hãy nhấp chuột chọn【Tư vấn trực tuyến】để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn có thể gọi theo số 02437 152 152 để được giải đáp. Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.


Địa chỉ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: Số 152, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1