Rối loạn kinh nguyệt

Tắc kinh nguyệt - nguyên nhân và cách điều trị kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt là hiện tượng sinh lý bình thường của nữ giới, thường bắt đầu từ tuổi dậy thì từ 11 -15 tuổi, kéo dài đến tuổi mãn kinh  ở 44-50 tuổi. Thời gian hành kinh kéo dài 3-5 ngày (tùy cơ địa mỗi người), lượng máu kinh hàng tháng trong một chu kỳ trung bình 35ml. Tuy nhiên, không ít các chị em có chu kỳ kinh không đều, có tháng có tháng không, kinh nguyệt ra quá ít, máu kinh ra ít nhỏ giọt có thể đó là hiện tượng tắc kinh ( tắc kinh nguyệt ). 

Khi bị tắc kinh nguyệt sẽ có một số biểu hiện bệnh lý như: 

- Lượng máu kinh ra nhỏ giọt, 2-3 tháng chưa có kinh hoặc chị em trên 18 tuổi chưa có kinh lần nào.

- Khi bị rối loạn kinh nguyệt, xuất hiện tình trạng nám da, da vàng nhợt nhạt, tính khí bất thường, dễ nổi nóng.

- Cơ thể mệt mỏi, chán nản, suy giảm ham muốn tình dục.

- Ngoài ra, tắc kinh do các bệnh lý phụ khoa thì sẽ có các biểu hiện của bệnh lý đó.

Các bệnh lý phụ khoa dẫn đến hiện tượng kinh nguyệt bị tắc

- U xơ tử cung, polyp tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung…là những bệnh tử cung gây ra hiện tượng kinh nguyệt bị tắc, nếu không điều trị có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản, vô sinh hiếm muộn, thậm chí là biến chứng ung thư tử cung.

- Đa nang buồng trứng: Do buồng trứng có nhiều nang cùng phát triển, nhưng không có nang trưởng thành cũng như phóng noãn, dẫn đến tình trạng kinh nguyệt bị thưa, kéo dài sẽ gây tắc kinh.

- Có thai/thai ngoài tử cung: Hiện tượng kinh nguyệt tự dưng biến mất, có thể đây là dấu hiệu của mang thai hoặc thai ngoài tử cung.

- Ung thư: Kinh nguyệt bị tắc là dấu hiệu cảnh báo chị em đang gặp một số bệnh ung thư nguy hiểm như ung thư cổ tử cung, ung thư âm đạo…

Lời khuyên của bác sĩ : Khi xảy ra tình trạng kinh nguyệt bị tắc, 2-3 tháng không có kinh, trên 18 tuổi vẫn chưa có kinh lần nào hoặc lượng máu kinh nhỏ giọt…chị em nên đến các cơ sở y tế để thăm khám nhằm chẩn đoán bệnh, đánh giá mức độ để có phác đồ điều trị phù hợp.” Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội đang áp dụng phương pháp đông tây y kết hợp điều trị kinh nguyệt không đều như lượng kinh quá nhiều/ít, rong kinh, kinh nguyệt bị tắc, hội chứng tiền kinh nguyệt và trong thời kỳ kinh nguyệt.

Vì kéo dài tình trạng tắc kinh nguyệt có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh sản ở nữ giới sau này. Nếu như bạn có bất cứ thắc mắc cần tư vấn giải đáp liên hệ hotline: 0969.668.152 để được hỗ trợ và tư vấn 24/24.

 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1