Rối loạn kinh nguyệt

Uống thuốc kháng sinh có gây chậm kinh không?

Kinh nguyệt là một vấn đề quan trọng liên quan đến sức khỏe sinh sản ở chị em phụ nữ. Kinh nguyệt không đều, chậm kinh là một trong những triệu chứng rất thường gặp ở chị em phụ nữ do nhiều nguyên nhân gây ra. Nhiều chị em thắc mắc uống thuốc kháng sinh có gây chậm kinh không?

 

uống thuốc kháng sinh gây chậm kinh không

Uống thuốc kháng sinh có gây chậm kinh không


Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần hiểu rõ những yếu tố chi phối đến chu kỳ kinh nguyệt. Một số yếu tố chi phối đến chu kỳ kinh nguyệt, thời gian rụng trứng ở chị em phải kể đến như:

 Đọc thêm: 


+ Nội tiết tố nữ (estrogen): estrogen có “nhiệm vụ” điều hòa chu kỳ kinh nguyệt. Khi có những tác nhân bên ngoài chi phối khiến cho nội tiết tố bị thay đổi, rối loạn, mất cân bằng cũng dễ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt mà biểu hiện là tình trạng chậm kinh.


+ Suy dinh dưỡng: Những người bị suy dinh dưỡng dễ bị rối loạn nội tiết estrogen, rối loạn phóng noãn từ đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt.


+ Sử dụng thuốc: sự dụng thuốc kháng sinh liều cao sẽ gây ra một số tác dụng phụ của thuốc khiến cho chu kì kinh nguyệt bị rối loạn. Sử dụng thuốc tránh thai cũng có thể gây ra những tình trạng tương tự.


+ Vận động quá nhiều: Những phụ nữ luyện tập thể thao quá nhiều (vận động viên thể thao) dẫn đến căng thẳng thường gặp rắc rối với kinh nguyệt. Nguyên nhân là do hormone bị rối loạn dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều.


+ Tuyến giáp hoạt động kém: Bệnh lý tuyến giáp có thể làm tăng hay giảm bài tiết prolactin - một hormone sinh sản do tuyến yên tiết ra. Thay đổi về nồng độ hormone có thể ảnh hưởng đến vùng dưới đồi và làm mất kinh.


+ Căng thẳng kéo dài cũng là một trong những yếu tố gây ra tình trạng kinh nguyệt không đều. Yếu tố tâm lý chi phối khá nhiều đến sự thay đổi của estrogen trong cơ thể. Căng thẳng kéo dài kiến cho chị em luôn trong tình trạng mệt mỏi, rối loạn nội tiết tố và gây ra kinh nguyệt không đều.


Như vậy, căn cứ vào các nhân tố trên chúng ta có thể thấy rằng, việc sử dụng thuốc kháng sinh hoàn toàn là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng trễ kinh. Nếu bạn đang sử dụng thuốc trong thời gian này mà chu kỳ của bạn đang bị “chậm trễ” bạn không nên quá lo lắng, bởi nguyên nhân có thể do dùng thuốc. Tuy nhiên, nếu đã có quan hệ tình dục không an toàn thì việc mang thai cũng cần được xem xét.


Sau khi tư vấn trên hệ thống bạn có thể đặt hẹn trực tuyến với các chuyên gia để được: miễn phí đăng kí khám, ưu tiên khám trước, hưởng ưu đãi mọi mặt.
Địa chỉ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: Số 152, Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

 

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1