Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung có dễ tái phát không?

Gửi bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Em mắc viêm cổ tử cung và đang trong quá trình điều trị. Xin hỏi bác sĩ bệnh viêm cổ tử cung có dễ tái phát không? Em chưa có gia đình thì việc mắc bệnh có làm ảnh hưởng đến chuyện có con sau này không? Mong bác sĩ giải đáp.

(Thu Hương, Hà Nội)

dau-hieu-viem-co-tu-cung

Trả lời:

Chào Thu Hương

Viêm cổ tử cung là quá trình viêm nhiễm, xói mòn tại cổ tử cung gây ra bởi rất nhiều tác nhân khác nhau như khuẩn Chlamydia, Trichomonas, Lậu cầu, virus hespes hoặc do tiếp xúc (giao hợp sâu thô bạo, đặt băng vệ sinh trong âm đạo, hóa chất xịt rửa…). Khi bị viêm nhiễm, xói mòn lớp tế bào cận đáy rất dễ bị kích ứng loạn sản là tiền đề cho ung thư cổ tử cung sau này. Độ PH thay đổi trong khoảng 7- 7,5cm. Sự thay đổi PH âm đạo dưới tác động của estrogen và những tác nhân bên ngoài như sang chấn, vật lạ… cũng là nguyên nhân gây ra những biến đổi sinh lý và bệnh lý của cổ tử cung.

 Đọc thêm: Viêm cổ tử cung cần được điều trị sớm theo phác đồ điều trị của bác sĩ. Không nên tự ý điều trị hoặc để bệnh tự khỏi. Hơn nữa, bệnh dù đã được điều trị khỏi vẫn có nhiều nguy cơ tái phát nếu bệnh nhân không có biện pháp phòng ngừa. Nguyên nhân khiến bệnh tái phát có thể kể đến những yếu tố như: do vệ sinh, do nguồn nước, do quan hệ tình dục... Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc, việc vệ sinh hàng ngày cũng rất quan trọng.

Viêm cổ tử cung gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản người bệnh do ở phụ nữ có thai, viêm cổ tử cung thường nặng lên, lan rộng và loét sâu vì vậy dẫn đến khó khăn trong việc điều trị.

Viêm cổ tử cung khiến chất nhầy cổ tử cung có thể đặc lẫn mủ làm cản trở sự thâm nhập của tinh trùng gây vô sinh thứ phát. Bệnh nếu không được điều trị triệt để có khả năng biến chứng gây ung thư cổ tử cung.

Với những phụ nữ đang trong quá trình thai nghén, do sức đề kháng của thai phụ kém khiến viêm cổ tử cung dễ nặng lên, lan rộng,vết loét sâu thêm gây nhiều khó khăn trong việc điều trị.

Địa chỉ khám phụ khoa uy tín - Phòng khám Đa khoa Quốc tế: Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1