Viêm nhiễm phụ khoa

Khí hư màu nâu nguy cơ của bệnh gì?

Hỏi: Chào bác sĩ,
Năm nay em 27 tuổi, hiện chưa có gia đình. Bình thường kinh nguyệt của em khá đều, em cũng rất ít khi mắc các bệnh phụ khoa. Tuy nhiên, khoảng 1 tuần nay, em thấy có khí hư màu nâu xuất hiện. Điều mà trước giờ em chưa từng thấy. Xin hỏi bác sĩ, khí hư màu nâu là nguy cơ của bệnh gì?
Hanguyen…@gmail.com

khí hư màu nâu biểu hiện bệnh gì


Trả lời: Chào bạn,


Bình thường, nếu "vùng kín" khỏe mạnh, dịch tiết ra ở âm đạo có màu trong suốt, gần như không có mùi, không kèm theo những triệu chứng khác như có màu nâu, vàng hoặc xanh, có mùi hôi, gây ngứa ngáy vùng kín hay có bọt hoặc đặc dính…


Dịch tiết âm đạo được gọi là khí hư khi đó là biểu hiện của bệnh lý nào đó. Tình trạng khí hư màu nâu là lo lắng của một số phụ nữ. Đây có thể là biểu hiện của một số trường hợp:


- Trong trường hợp nếu bạn sắp đến ngày hành kinh hoặc mới hành kinh xong thì cũng có thể đã bị ra chút máu, lẫn với dịch tiết âm đạo nên bạn thấy có màu nâu. Ở trường hợp này chỉ cần chú ý vệ sinh vùng kín như trong giai đoạn bạn có kinh và tình trạng này sẽ tự hết.


- Trường hợp bệnh nhân bị viêm nhiễm phụ khoa, đặc biệt là viêm lộ tuyến cổ tử cung rất dễ bị ra máu âm đạo khiến khí hư chuyển sang màu nâu. Ở những trường hợp này thường bệnh nhân sẽ đi kèm với tình trạng khí hư ra nhiều, có mùi hôi hay đau rát khi quan hệ tình dục… tuỳ theo từng trường hợp cụ thể. Nếu là viêm nhiễm phụ khoa, dù là bệnh gì cũng cần phải được các bác sĩ thăm khám và điều trị.


- Tình trạng khí hư màu nâu có thể là do chảy máu âm đạo bất thường như sau quan hệ tình dục, sau thời kỳ mãn kinh, giữa chu kỳ kinh nguyệt… triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Tuy nhiên ở giai đoạn tiền ung thư và giai đoạn sớm của bệnh thường không có triệu chứng. Phụ nữ được khuyên nên đi khám phụ khoa định kỳ, làm xét nghiệm Papsmear để tầm soát sớm bệnh ung thư cổ tử cung dù không có triệu chứng.


Trên đây là một số bệnh có thể gặp phải khi có dáu hiệu khí hư màu nâu. Vì bạn không nói cụ thể về triệu chứng của mình, ngoài việc thấy khí hư màu nâu, bạn có dấu hiệu gì khác nữa không? Nên chúng tôi rất khó để chẩn đoán.


Bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ chuyên khoa thăm khám, làm xét nghiệm để tìm ra nguyên nhân và có hướng điều trị kịp thời.


Chúc bạn vui, khoẻ.

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1