viêm phụ khoa

Viêm phần phụ và cách điều trị

Viêm phần phụ là một bệnh lý thường gặp và rất nguy hiểm, bởi nếu nó không được phát hiện và can thiệp sớm có thể dẫn đến ung thư phần phụ. Vậy, viêm phần phụ là gì và điều trị viêm phần phụ như thế nào?


Chị Trần Thị Ng. (34 tuổi, Mỹ Đình) chia sẻ gần đây chị có những biểu hiện đau vùng bụng dưới đột ngột, rối loạn kinh nguyệt, kèm theo dấu hiệu đi tiểu khó “Tôi có đi khám thì được chẩn đoán viêm phần phụ do Chlamydia và đã được điều trị nhưng không khỏi nên tôi không điều trị nữa. Vì tôi đã có gia đình và hai con, nên cũng không lo ảnh hưởng đến chuyện sinh con. Nhưng nghe nói viêm phần phụ không chữa có thể bị ung thư. Xin hỏi bác sĩ có cách nào điều trị viêm phần phụ triệt để không?”.

cách điều trị viêm phần phụ

Cách điều trị viêm phần phụ


Nói về vần đề viêm phần phụ, bác sĩ Tạ Thị Hồng Duyên – Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết, đây là một bệnh lý thường gặp bao gồm nhiều bệnh lý thực thể khác nhau như: viêm cổ tử cung, viêm nội mạc tử cung, viêm vòi trứng , ứ mủ vòi trứng ; áp xe vòi trứng, viêm phúc mạc tiểu khung,…Bởi phần phụ ở người phụ nữ bao gồm: buồng trứng, vòi trứng, dây chằng rộng. Viêm phần phụ phần lớn thường bắt đầu từ viêm vòi trứng, sau đó lan ra xung quanh.

 

Nguyên nhân gây viêm phần phụ được biết đến chủ yếu do nhiễm khuẩn. Một vài loại nhiễm khuẩn hay gặp như: Mycoplasmas hominis, lâu, Chlamydia… Viêm phần phụ có liên quan mật thiết với quan hệ tình dục, nhất là trong những trường hợp nhiều bạn tình, quan hệ tình dục không an toàn là điều kiện thuận lợi cho bệnh phát triển.


Viêm phần phụ gây ra cho người bệnh nhiều mối nguy hiểm đe doạ đến sức khoẻ, khả năng sinh sản, ảnh hưởng đến tâm lý người bệnh, chất lượng đời sống tình dục.


Do đó, việc điều trị viêm phần phụ là việc làm cần thiết, khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường. Tuỳ theo biểu hiện lâm sàng của bệnh cũng như tác nhân gây bệnh.


Về điều trị viêm phần phụ trước tiên bệnh nhân cần đi khám. Tại các cơ sở y tế có đầy đủ các cơ sở vật chất, trình độ chuyên môn của các bác sĩ chuyên khoa, bệnh nhân sẽ được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Bệnh nhân sẽ được khám và làm các xét nghiệm, siêu âm cần thiết nhằm tìm ra nguyên nhân gây bệnh, tác nhân gây bệnh (lậu, Chlamydia, …), mức độ của bệnh (bán cấp tính, cấp tính,mãn tính),…từ đó có những chỉ định phụ hợp.


Thông thường điều trị viêm các bác sĩ sẽ chỉ định bằng các loại kháng sinh đặc hiệu. Điều trị nội khoa được áp dụng trong chữa trị viêm phần phụ, nếu có áp xe bệnh nhân sẽ được chỉ định can thiệp ngoại khoa trích áp xe.


Để phòng bệnh chị em nên khám phụ khoa định kỳ để được phát hiện và điều trị sớm, đặc biệt nhóm nguy cơ hoặc những chị em phải làm việc trong môi trường nước bẩn, không hợp vệ sinh. Phát hiện bệnh sớm và có hướng điều trị tích cực viêm nhiễm đường sinh dục dưới, viêm niệu đạo ngay khi mới viêm nhiễm. Quan hệ tình dục an toàn và chung thủy. Hạn chế nạo hút thai nhiều lần,…


Trên đây là những thông tin về viêm phần phụ và điều trị viêm phần phụ chị em cần lưu ý.

                                        

 

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.

 
Chuyên đề

chuyen-de-viem-lo-tuyen-co-tu-cung-1